x 

ไม่มีสินค้าในตระกร้า

ติดต่อเครื่องเป่าแอลกอฮอล์

เครื่องวัดแอลกอฮอล์ เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ เครื่องตรวจแอลกอฮอล์ อันดับ1

รอบรู้เซ็นเซอร์ในเครื่องวัดแอลกอฮอล์

รอบรู้เซ็นเซอร์ในเครื่องวัดแอลกอฮอล์

 

เซ็นเซอร์ในเครื่องวัดแอลกอฮอล์นั้นเป็นตัวหลักในการทำงานเลยก็ว่าได้ จะถูกจะผิดใช้เซ็นเซอร์เป็นตัวตัดสินทั้งสิ้น วันนี้เราจะมาพูดกันเรื่องของเซ็นเซอร์นะครับ

 

เครื่องวัดแอลกอฮอล์ในบ้านเรามีการใช้ระบบตรวจจับจากเซ็นเซอร์ด้วยกัน 2 แบบ

  1. แบบกึ่งตัวนำ (Semi Conductor Sensor) ที่มีข้อดีคือราคาถูก สามารถตรวจจับสารแอลกอฮอล์ได้ เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้ตรวจคัดกรองเบื้องต้นครับ
  2. แบบไฟฟ้าเคมี (Full Cell Sensor) เป็นเซ็นเซอร์ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ให้ความแม่นยำสูง ใช้ยืนยันผลได้ แต่ราคาค่อนข้างแพง

โดยเครื่องวัดแอลกอฮอล์ทั้งหลายจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 2-5 ปี ขึ้นอยู่กับความหนักและความถี่ของการใช้งานตัวเครื่อง หากทำการดูแลรักษาดีก็จะมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

 

วิธีดูแลรักษาเซ็นเซอร์เครื่องวัดแอลกอฮอล์ดังต่อไปนี้

  1. ไม่ควรทดสอบเล่นด้วยแอลกอฮอล์บ่อยครั้ง ถึงเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์จะใช้ตรวจแอลกอฮอล์ก็ตามครับการที่ใช้แอลกอฮอล์ทดสอบบ่อยๆส่งผลให้เซ็นเซอร์ทำงานหนักขึ้นและอายุการใช้งานจะสั้นลงนั่นเอง
  2. หมั่นตรวจเช็คแบตเตอรี่สม่ำเสมอ เครื่องวัดแอลกอฮอล์เป็นเครื่องที่ใช้กระแสไฟจากแบตเตอรี่ค่อนข้างสูง หากใช้แบตเตอรี่ที่อ่อนเครื่องจะทำงานหนักและประสิทธิภาพจะลดลง หากเป็นไปได้แนะนำใช้ถ่านอัลคาไลน์ และหมั่นถอดแบตเตอรี่ออกหลังจากใช้เสร็จ เปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อพลังงานต่ำทุกครั้ง เพื่อถนอมเซ็นเซอร์
  3. หมั่นตรวจเช็คและสอบเทียบ โดยปกติ 6 เดือนต่อครั้ง หรืออย่างน้อยสุดปีละ 1 ครั้ง การสอบเทียบไม่ใช่แค่เช็คว่าเครื่องยังตรวจแอลกอฮอล์ได้แม่นยำแค่ไหน แต่เป็นการปรับตั้งค่าของเซ็นเซอร์และทำความสะอาดไปในตัว ซึ่งเราจะได้ใช้เครื่องวัดแอลกอฮอล์ที่มีความแม่นยำ และเป็นการยืดอายุการใช้งานของเซ็นเซอร์ด้วย

ซึ่งการบำรุงรักษาเป็นเพียงการยืดอายุนะครับ ยังไงเซ็นเซอร์ก็มีวันเสื่อมสภาพผู้ผลิตเครื่องวัดแอลกอฮอล์บางรายเข้าใจถึงการใช้งานระยะยาวจึงผลิตเซ็นเซอร์ไว้สำหรับเปลี่ยน แบบสำเร็จรูป กล่าวก็คือเป็นเซ็นเซอร์ที่มาทั้งชุดสามารถเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองโดยไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากนัก ซึ่งมีไม่กี่รุ่นนะครับที่ทำได้ เพราะปกติจะเปลี่ยนด้วยการเชื่อมตะกั่วทั้งนั้นครับ อาจจะต้องใช้ความชำนาญด้านช่าง

 

ขอแนะนำเครื่องวัดแอลกอฮอล์ที่สามารถเปลี่ยนเซ็นเซอร์ได้ด้วยตัวเองมีดังต่อไปนี้

ซึ่งถ้าหากลูกค้าต้องการใช้เครื่องวัดแอลกอฮอล์โดยมองถึงความสะดวกสบายในระยะยาว ก็สามารถใช้รุ่นที่กล่าวมาได้เพราะไม่ต้องเสียเวลาสอบเทียบใหม่และราคาเซ็นเซอร์ที่ถูกกว่า สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองครับ

TKALCOHOL.COM

เครื่องเป่าแอลกอฮอล์

เลื่อนขึ้นบน