x 

ไม่มีสินค้าในตระกร้า

ติดต่อเครื่องเป่าแอลกอฮอล์

เครื่องวัดแอลกอฮอล์ เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ เครื่องตรวจแอลกอฮอล์ อันดับ1

การใช้เครื่องวัดแอลกอฮอล์อย่างมีประสิทธิภาพ

วัดแอลกอฮอล์อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำอย่างไรถึงใช้เครื่องวัดแอลกอฮอล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องวัดแอลกอฮอล์ที่เราพบเห็นกันส่วนมากจะใช้หลักการตรวจจับจากลมหายใจแทบจะทั้งหมดไม่เว้นแม้กระทั้ง หลอดตรวจแอลกอฮอล์ที่ใช้แบบครั้งเดียว ซึ่งหลักการตรวจแอลกอฮอล์นั้นมาจากระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดที่มีสารแอลกอฮอล์ระเหยออกมาจากปอดของเราผ่านลมหายใจ ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในลมหายใจเรานี่เองคือตัวตัดสินระดับแอลกอฮอล์ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการใช้เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุดกันครับ

อย่างแรกเลยเครื่องวัดแอลกอฮอล์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือเครื่องวัดแอลกอฮอล์ชนิดแบบคัดกรอง และ เครื่องวัดแอลกอฮอล์ชนิดแบบยืนยันผล ซึ่งมีหน้าที่หลักต่างกันไปครับ

 

เครื่องวัดแอลกอฮอล์แบบคัดกรอง

ขอบอกก่อนนะครับว่าเครื่องวัดแบบคัดกรองแทบจะทุกเครื่อง “เป็นเครื่องที่ไม่ใช้ หลอดเป่า ‘’ คุณจะสังเกตได้อย่างง่ายเครื่องชนิดนี้แทบไม่ใช้หลอดเป่าทั้งนั้นครับ เหตุผลเพราะว่าเครื่องชนิดนี้ต้องการความรวดเร็วในการตรวจวัด การใช้หลอดเป่าจะเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองเวลาอย่างมาก และเปลืองงบประมาณอีก โดยปกติแล้วเครื่องแบบคัดกรองจะกินเวลาต่อคนไม่เกิน 15 วินาที การอ่านค่าที่รวดเร็วนี้เหมาะสำหรับใช้ตรวจคนในปริมาณที่มากติดต่อกัน ยกตัวอย่างเช่น ตรวจคนงานก่อนเข้าโรงงาน หรือตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ ประมาณนี้ เครื่องชนิดนี้มีจุดอ่อนที่ว่าอ่านค่าไม่ละเอียด มักจะแสดงเป็นระดับแอลกอฮอล์ในลักษณะ Level ไม่ได้แสดงเป็นตัวเลขซึ่งไม่สามารถยืนยันได้ว่าระดับแอลกอฮอล์นั้นเกินตามกฏหมายหรือไม่ ได้แค่ยืนยันว่าผู้ตรวจไม่แอลกอฮอล์หรือไม่เท่านั้น

 

เครื่องวัดแอลกอฮอล์แบบยืนยันผล

ตรงกันข้ามกันเครื่องวัดแอลกอฮอล์แบบคัดกรองแทบทุกอย่างสำหรับการยืนยันผลนี้ อย่างแรกเครื่องวัดแอลกอฮอล์ประเภทยืนยันผล ‘’จะใช้หลอดเป่าแทบทั้งสิ้น’’ ด้วยเหตุที่ว่าหลอดเป่าจะสามารถนำพาลมหายใจเข้าไปในเซ็นเซอร์ได้อย่างเต็มที่โดยไม่โดนอากาศระหว่างทางเดินรบกวน และคุณจะต้องใช้เวลาเป่าที่ค่อนข้างนานกว่าเดิมอาจจะเป่าค้างไว้ให้ลมสม่ำเสมออย่างน้อย 5 วินาที จึงทำให้เครื่องวัดอ่านค่าได้อย่างแม่นยำสม่ำเสมอ แสดงผลเป็นตัวเลขและสามารยืนยันระดับแอลกอฮอล์ผู้ตรวจได้เป็นอย่างดี ข้อเสียของเครื่องชนิดนี้คือค่อนข้างใช้เวลาใยการตรวจ ไหนจะต้องเปลี่ยนหลอดเป่าทุกๆคน ซึ่งกินงบประมาณสูงและอุ่นเครื่องที่นานอีก จึงเป็นอีกเหตุผลที่จะต้องใช้เครื่องทั้งสองอย่างนี้คู่กัน

 

การใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผมตอบตามตรงควร ‘’ใช้คู่กัน’’ ถ้าคุณเจอด่านตรวจแอลกอฮอล์ของตำรวจคุณสังเกตไหมว่าจะมีเครื่องยืนยันผลตั้งโต๊ะอยู่ 1 เครื่อง ส่วนเครื่องแบบคัดกรองจะติดให้เจ้าหน้าที่ทุกคนตามช่องจราจร เพราะว่าเครื่องคัดกรองเอาไว้รองรับผู้ตรวจที่ขับรถมาในแต่ละถนน นับเป็นงานที่มีปริมาณมากและต้องการความรวดเร็ว เมื่อตรวจพบว่ามีผู้ต้องสงสัยดื่มแอลกอฮอล์มาจะให้ไปนั่งโต๊ะเพื่อวัดระดับกับเครื่องแบบยืนยันผลอีกที นับเป็นงานปริมาณน้อยแต่ต้องการความละเอียด ถ้าหากใช้เครื่องทั้งสองชนิดควบคู่กันจะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับงานตรวจวัดในปริมาณมาก

 

 TK-ALCOHOL.COM

เครื่องเป่าแอลกอฮอล์

เลื่อนขึ้นบน